2554-07-31

วัตถุดิบที่ใช้ทำเค้ก

การทำเบเกอรี่ทุกชนิดรวมถึงเค้กนั้น ส่วนผสมที่สำคัญที่เราจำเป็นต้องรู้จัก เพื่อจะได้เลือกใช้ให้ถูกตรงตามคุณสมบัติและหน้าที่ของวัตถุดิบแต่ละอย่าง มีวัตถุดิบสำคัญๆ ที่อยากแนะนำไว้ดังนี้นะคะ
  1. แป้งสาลี   เป็นโครงสร้างของเค้ก และเป็นตัวช่วยในการรวมส่วนผสมอื่นให้เข้ากัน แป้งสาลีที่ใช้ทำเค้กส่วนใหญ่จะมีปริมาณโปรตีนต่ำประมาณร้อยละ 7 - 9 มีลักษณะเป็นผงละเอียด แป้งเค้กที่เหมาะกับการทำเค้กควรปรับสภาพ pH 4.5-5.2 โดยการเติมคลอรีน จึงจะทำให้อุ้มน้ำ และไขมัน น้ำตาล ได้ดีกว่าแป้งที่ไม่มีการปรับสภาพค่ะ
  2. สารให้ความหวาน  ที่สำคัญ เห็นจะเป็น น้ำตาล ซึ่งเป็นตัวช่วยทำให้เค้กนุ่มและหวาน อีกทั้งทำให้เค้กมีความชุ่มชื้น ทำให้เค้กอร่อย และสารให้ความหวานอีกตัวที่นิยม คือ น้ำเชื่อม (Syrup) นิยมใช้ในเค้กบางชนิด
  3. เกลือ   เป็นตัวช่วยให้รสชาติกลมกล่อม และโครงสร้างของเค้กแข็งแรงขึ้นค่ะ เพราะเกลือมีผลต่อกลูเตน( gluten)ของแป้ง
  4. ไขมันและน้ำมัน   ที่ใช้ได้แก่ เนยสด  เนยขาว มาการีน น้ำมันพืช
  5. ไข่   ในการทำเบเกอรี่หรือเค้ก ควรใช้ไข่ใหม่จะดีกว่าไข่เก่า เพราะสามารถเก็บอากาศได้ดี ทำให้เค้กขึ้นฟู และยังมีคุณค่าทางสารอาหารด้วยค่ะ
  6. นม  จะช่วยทำให้เค้กมีความมัน กลิ่นหอม ช่วยเก็บความชื้นได้ และนมที่ใช้ในการผลิตเค้ก ได้แก่ นมสด  นมระเหย  นมผง รวมถึงผลิตภัณฑ์นมอื่นๆ เช่น ครีมชีส วิปครีม นมเปรี้ยว โยเกิร์ต และบัตเตอร์มิลค์
  7. สิ่งที่ทำให้ขึ้นฟู  ช่วยให้ความนุ่ม และปริมาตรเค้กเพิ่มขึ้น แต่ปริมาณที่ใช้ต้องดูตามความเข้มข้นของสูตร และไม่ควรใช้มากเกินไป เพราะจะทำให้ขนมเค้ก แตกร่วนได้ค่ะ
  8. ของเหลว  อาจอยู่ในรูปของน้ำ น้ำนม ไข่ หรือส่วนผสมอื่นที่มีความชื้นอยู่ก็ได้ ส่วนของเหลวนี้ จะทำให้เค้กมีความอ่อนนุ่ม ช่วยควบคุมความหนืดและอุณหภูมิของส่วนผสมค่ะ
  9. กลิ่นรสและเครื่องเทศ  ช่วยให้เค้กมีรสเฉพาะ ควรเลือกใช้ในปริมาณที่พอเหมาะ
  10. ชอคโกแลต และโกโก้  ช่วยทำให้เค้กมีรสชาติเฉพาะ และหอมอร่อย นับเป็นวัตถุดิบที่ราคาแพง ได้จากผลโกโก้ เมื่อผ่าเมล็ดออกจะมีเมล็ดอยู่ภายใน นำเมล็ดเหล่านี้มาล้าง ทำให้แห้งเอาเยื่อใยที่ห่อหุ้มออก นำไปหมักและบ่มให้เกิดกลิ่นรสที่ดี จากนั้นทำให้แห้ง นำไปคั่วเพื่อเพิ่มกลิ่นรสเปลือกแข็งจะถูกกระเทาะออก เนื้อภายในเมื่อผ่านการบีบจะได้สารข้นเหนียว เรียกว่า ชอคโกแลด ส่วนที่เหลือก็จะถูกสกัดออกด้วยเครื่องบีบไฮโดลิค ส่วนที่เหลือคือ กาก ซึ่งจะถูกทำให้แห้งและบดเป็นผง เรียกว่า ผงโกโก้-Cocoa powder
  11. สารเสริมประสิทธิภาพในเค้ก ทำหน้าที่ช่วยให้เค้กมีคุณสมบัติที่ดีขึ้น เช่น EC 25K , SP ฯ  หรือดูเพิ่มเติมเรื่องสารเสริมประสิทธิภาพได้ที่  วิธีเลือกใช้สารเสริมคุณภาพ ค่ะ

เป็นยังไงบ้างคะ คงพอรู้กันคร่าวๆ แล้วว่าในการทำผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ หรือเค้ก นั้น ต้องใช้วัตถุดิบอะไรบ้าง และใช้เพื่ออะไร คราวนี้เวลาจะเลือกซื้อก็ควรพิจารณาตามสูตรเบเกอรี่ ประกอบนะคะ วิธีทำ เค้ก ไม่ยากค่ะ ลองดูนะคะ

2554-07-29

ประเภทของ เค้ก

เค้ก ( Cake) เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำจากแป้งสาลี น้ำตาล เกลือ และผงฟู ไขมัน นม ไข่ และอื่นๆ ซึ่งเมื่อนำมาผสมรวมกันแล้วจะทำให้ได้ผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ ที่มีเนื้อนุ่ม ละเอียด เบา และมีกลิ่นหอมค่ะ  ขนมเค้ก เราสามารถแบ่งออกตามคุณภาพของส่วนผสม  แบ่งออกได้เป็น 3 ประเภท ดังนี้

  1. เค้กที่มีไขมันเป็นส่วนผสมหลัก  (Batter type cake ) มีแป้ง นม และไข่ เป็นโครงสร้าง โดยส่วนผสมที่ได้ (batter) จะมีลักษณะเป็น emulsion ระหว่างไขมันและของเหลว ปริมาตรของเค้ก ขึ้นฟู ด้วยการตีครีม และผงฟู เนื้อเค้ก มีความนุ่มแน่น ละเอียดสม่ำเสมอ ตัวอย่าง เช่น เค้กเนย เค้กปอนด์ เค้กผลไม้
  2. เค้กที่มีไข่เป็นส่วนผสมหลัก  (Foam type cake ) โครงสร้างของเค้กเกิดจากแป้งและไข่ อาจมีหรือไม่มีไขมันเป็นส่วนผสม เป็นเค้กที่มีเนื้อฟูนุ่ม การขึ้นฟูและการขยายตัวขึ้นอยู่กับฟองอากาศในขณะตีไข่ สามารถแบ่งย่อยได้ออกเป็น 2 ชนิดค่ะ ได้แก่  1) เค้กเมอแรงค์  และ 2) เค้กสปันจ์
  3. ชิฟฟอนเค้ก (Chiffon type cake) จัดเป็นเค้กที่มีส่วนผสมระหว่าง Batteer type cake และ Foam type cake โดยจะมีการขึ้นฟูจากผงฟูส่วนหนึ่ง และจากการตีไข่ขาวอีกส่วนค่ะ  เค้กชนิดนี้จะมีเนื้อนุ่ม เบานวล เบา และมีความมันเงาด้วย

2554-07-27

เค้กผลไม้- Light

เค้กผลไม้ ที่อยากแนะนำวันนี้ เป็น เค้กผลไม้-Light หรือ เค้กผลไม้แบบเนื้อเบาค่ะ การทำเค้ก ก็ไม่ยาก และถ้าใครเคยไม่ชอบเค้กผลไม้ เพราะรู้สึกว่าเนื้อขนมปังมันแน่น มีความชุ่มชื้นสูง ต้องลองเค้กผลไม้ สูตรนี้ สูตร เค้กผลไม้ - Light มีวิธีทำง่ายๆ ลองดูกันนะ

เค้กผลไม้ - Light

ส่วนประกอบ
แป้งเค้ก ( บัวแดง )                        280  กรัม
ผงฟู                                              2      ช้อนชา
แพตโก้-3                                      1  1/4  ช้อนชา
เนยสด                                          225  กรัม
เนยขาว                                        60   กรัม
น้ำตาลทราย                                260  กรัม
ไข่ไก่                                            5     ฟอง
นมข้นจืด                                     170  กรัม
มะเขือเขียวแดง สับหยาบ           195  กรัม
ลูกเกดสับ                                      85  กรัม
กลิ่นวานิลา                                   1    ช้อนชา

วิธีทำ
  1. ร่อนแป้ง ผงฟู และแพตโก้-3 ให้เข้ากัน พักไว้
  2. ตีเนยสด เนยขาว และน้ำตาลทราย ด้วยความเร็วปานกลาง จนขึ้นฟู ค่อยๆ เติมไข่จนหมด
  3. เติมส่วนผสมของแป้งที่ร่อนไว้แล้ว สลับกับนมข้นจืด โดยแบ่งใส่ เริ่มต้นด้วยแป้งและจบลงด้วยแป้งค่ะ (ขณะเติมแป้งใช้ความเร็วต่ำนะ) แล้วตามด้วยการเติมกลิ่นวานิลา
  4. เทส่วนผสมของมะเขือเทศเขียวแดง และลูกเกดสับผสมพอเข้ากัน
  5. เทส่วนผสมลงในพิมพ์ที่ทาเนยขาวรองกระดาษ และทาเนยขาวทับอีกครั้งค่ะ
  6. นำเข้าอบประมาณ 25 - 30 นาที หรือจนกระทั่งสุก
TIP เค้กผลไม้
  • ลูกเกด ก่อนใช้ให้แช่น้ำจนนิ่ม จากนั้นก็นำขึ้นมาผึ่งให้พอแห้ง แล้วค่อยนำมาสับนะ จะทำให้ลูกเกดไม่แข็งเมื่อนำมาใส่ในขนมเค้ก

2554-07-24

เค้กใบเตย

เค้ก ( cake) เป็นที่นิยมทานกัน และก็มีหลายรสชาติค่ะ แต่วันนี้เราจะแนะนำสูตรเค้กใบเตย ซึ่งเป็นของโรงเรียนการเรือน สวนดุสิต มาฝากกันนะ ลองทำแล้ว เนื้อเค้ก นุ่ม ละเอียด หอม รสชาติอร่อยดี สไตล์คล้ายบัตเตอร์เค้กค่ะ

เค้กใบเตย

ส่วนประกอบ เค้กใบเตย
แป้งเค้ก ชนิดพิเศษ (ตราพัดโบก)         2 1/2  ถ้วยตวง
ผงฟู                                                      2  1/2  ช้อนชา
นมผง                                                        1/4  ถ้วยตวง
เนยสดแช่เย็น                                            1    ถ้วยตวง
EC-25 K                                               1 ชต. + 1 ชช.
น้ำตาลทราย                                         1   1/4  ถ้วยตวง
เกลือป่น                                                    1/4  ช้อนชา
ไข่ไก่                                                    4 1/2   ฟอง
น้ำคั้นใบเตย                                         1/4  ถ้วย
กลิ่นใบเตย                                            1/2  ช้อนชา
สีผสมอาหาร สีเขียว                             ตามชอบ

วิธีทำ
  1. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู นมผง ให้เข้ากัน
  2. นำส่วนผสมได้แก่ น้ำตาลทราย เกลือ ผสมลงในแป้ง แล้วคนให้เข้ากันในอ่างผสม 
  3. ตีเนยสด และ EC 25 K ตีให้พอเข้ากัน ไม่ต้องขึ้นฟูมาก 
  4. จากนั้นใส่ แป้ง และส่วนผสมในข้อ 2 ที่ผสมไว้ แล้วตามด้วย ไข่ไก่ ใช้ความเร็วต่ำ ตีพอเข้ากัน ใส่น้ำใบเตย และสีผสมอาหาร ตีต่อไปประมาณ 4 นาที ใช้ความเร็วปานกลาง พอตีได้ที่ปรับลดความเร็วต่ำประมาณ 1 นาที เพื่อไล่อากาศ
  5. เทส่วนผสมลงในพิมพ์ ที่ทาเนย รองกระดาษไว้ 
  6. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ  180 องศาเซลเซียส ประมาณ 30 - 35 นาที หรือจนกระทั่งสุกค่ะ
TIP เค้กใบเตย
  • เนยสดที่ใช้ ควรมีความเย็นอยู่ แต่อ่อนตัว
  • อาจเปลี่ยนน้ำใบเตย ใช้เป็นน้ำสั้มคั้นแทนได้เหมือนกัน
  • การอบเค้ก ควรเทใส่ประมาณ 3/4 ของพิมพ์ จะขึ้นเต็มพิมพ์
  • เมื่อเทใส่พิมพ์ แล้วให้เอาไม้คนเบาๆ ถึงก้นพิมพ์ เพื่อไล่อากาศ

2554-07-23

ขนมปังเนยสด

ขนมป้งเนยสด หรือ ขนมปังเนยสูตรพิเศษนี้ ลองทำมาเองกับมือแล้วค่ะ การทำขนมปังเนยสด ทำได้ไม่ยาก สูตรขนมปังเนยสดนี้อร่อยมาก นุ่ม หอมน่ากิน และ วิธีทำ ขนมปัง ก็เข้าใจง่าย ขอแอบบอกก่อนว่า สูตร ขนมปัง เนยสด ที่แนะนำให้ ราคาค่าสูตร ไม่ทำธรรมดาเลยนะคะ แต่ด้วยความอนุเคราะห์ของอาจารย์ติ๋ว หรือ น้าติ๋ว ซึ่งได้สอนและให้สูตร ขนมปังเนยสด  ต้องขอขอบพระคุณมา ที่นี้ด้วยค่ะ

ขนมปังเนยสด

ส่วนประกอบ  ขนมปัง เนย สด
    แป้งเค้ก  (บัวแดง)                        100         g.        1           ถ้วยตวง
    แป้งขนมปัง (ตราห่าน)                 400         g.        3   2/3   ถ้วยตวง
    ยีสต์แห้ง                                        10          g.       1   1/2   ช้อนโต๊ะ
    นมผง                                             25         g.        3   1/2   ช้อนโต๊ะ
    แพตโก้-3                                                               1   1/4   ช้อนชา             
    น้ำตาลทราย                                  90          g.            1/2    ถ้วยตวง
   ไข่ไก่                                                                       1           ฟอง
    เกลือป่น                                                                 1   1/2   ช้อนชา
    ไข่แดง                                                                   2           ฟอง
    น้ำ                                                                          1   1/4    ถ้วยตวง
    เนยสด   1                                                                   1/3     ถ้วยตวง  
    เนยสด   2                                                                   1/ 2    ถ้วยตวง
วิธีทำ

  1. เทแป้งขนมปังตราห่าน แป้งบัวแดง ยีสต์แห้ง นมผง และแพตโก้-3 ลงในอ่างผสม คนพอเข้ากัน พักไว้
  2. ละลายน้ำตาลทรายและเกลือในน้ำ ตามด้วยไข่ไก่ และไข่แดง คนด้วยตะกร้อมือก็ได้นะ  จากนั้นก็เติมลงไปในส่วนของแป้ง ผสมพอเข้ากัน เติมเนยสด 1  นวดจนกระทั่งแป้งเนียน  แล้วหมักไว้ประมาณ 45-60 นาที  ( ถ้าใช้เครื่องผสมอาหาร ก็นำแป้งใส่ในโถผสมอาหาร ใช้ความเร็วต่ำที่สุด แล้วค่อยเทส่วนที่ละลายไว้ในข้อ 2 ใส่ลงไป พอเข้ากันเร่งความเร็วปานกลาง ตีต่อไปประมาณ 10 นาที ก็ค่อยใส่เนยสด 1 ใช้หัวตีตะขอนะคะ)
  3. แบ่งแป้งก้อนละ 40  กรัม คลึงเป็นก้อนกลม แล้วพักไว้ประมาณ 10 นาที 
  4. นำ้ก้อนแป้งมาแผ่แบนใส่ไส้เนย 2 ที่หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า วางตรงกลาง แล้วพับมุมทั้งสี่เข้าหากันเป็นก้อนสี่เหลี่ยม  หรือ  แบ่งแป้งเป็นก้อนละ 70 กรัม คลึงเป็นก้อนกลมแล้วพักไว้ 10 นาที คลึงแป้งออกด้วยไม้คลึงให้เป็นรูปสี่เหลี่ยม ทาเนยให้ทั่วแล้วม้วนเป็นแท่งยาวก็ได้ ยาวประมาณ 5-6 นิ้วค่ะ
  5. นำวางบนถาดที่ทาเนยขาวแล้ว  วางทิ้งไว้ให้ขึ้น 2 เท่าประมาณ 45- 60 นาที 
  6. อบประมาณ 10 - 12 นาที ก็สุกแล้วค่ะ ตอนร้อนให้ทาเนยที่ผิวนอกขนมปัง พอเย็นแล้วโรยด้วยไอซิ่งหรือน้ำตาลทรายได้
TIP ขนมปังเนยสด

  • การนวดแป้งให้เนียน สังเกตได้ว่า แป้งจะจับกันเป็นก้อน  ผิวเนียนเรียบ เวลาจับก้อนแป้งยกขึ้น แล้วติดกันเป็นก้อนไม่ยืดขาดง่าย หรือ ดูได้ โดยการหยิบแป้งขึ้นมาแล้วกางยืดออก จะต้องไม่ขาด เห็นเป็นฟิลม์บางๆ แสงส่องผ่านได้ยิ่งดีค่ะ
  • การหมักก้อนแป้ง เวลาตรวจสอบว่า หมักได้ที่หรือยัง ให้ลองเอานิ้วจิ้มที่ก้อนแป้ง รอยที่ยุบลงไปจะคืนขึ้นมาประมาณ ครึ่งหนึ่งของรอยที่ยุบ ถ้าคืนขึ้นมาเหมือนเดิมก่อนนิ้วกด แสดงว่ายังหมักไม่ได้ที่ อาจต้องใช้เวลานานกว่านั้น ถ้าอากาศเย็นค่ะ
  • เวลาหมักแป้ง แนะนำให้สวมในถุงดำ หรือ ถุงที่ปิดทึบอัดลมไว้ โดยให้ฉีดละอองน้ำฝอยๆ ให้ความชื้นเป็นระยะ 
  • การวางเรียงขนมปังบนถาดให้ห่างกันประมาณ 3 นิ้ว หรือมากกว่าก็ได้ กันเวลาขนมปังขึ้น

ขนมปังเนยสด และ การ ทำ ขนมปัง เนย สด  ที่ให้ทำได้ไม่ยากค่ะ ลองทำกันดูนะ ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องนวดแป้ง ขนมปัง ก็ทำได้  สำหรับท่านที่รู้อยู่แล้ว หากมีอะไรแนะนำเราเพิ่มเติมก็ยินดีค่ะ  และถ้าใครอยากสอบถามก็ติดต่อมาได้ ยินดีมากนะคะ

2554-07-20

เค้กกล้วยหอม สูตรที 2 เนยสด

เค้กกล้วยหอม สูตรที่ 2 (เนยสด)   เป็น เค้กหล้วยหอมที่ใกล้เคียงกับสูตรที่หนึ่งค่ะ แต่แตกต่างตรงที่ ใช้เนยสดเพียงอย่างเดียว ไม่ใช้น้ำมันพืช รูปลักษณ์เค้กกล้วยหอมที่ได้ก็จะแตกต่างไป คือ การขึ้นฟูจะน้อยกว่าเค้กกล้วยหอมที่ผสมน้ำมันพืช แต่จะมีความนุ่มมากกว่าเค้กกล้วยหอม สูตรที่ 1 ค่ะ เหมาะสำหรับคนที่ชอบกินขนมปัง เบเกอรี่ นุ่มๆ และไม่ชอบน้ำมันค่ะ ลองทำเค้กล้วยหอมสูตรนี้ดูกันนะคะ

สูตรเค้กกล้วยหอม สูตรที่2
เค้กกล้วยหอม (เนยสด)

ส่วนประกอบ  เค้กกล้วยหอม
    แป้งเค้ก                                                   360         g.        4      ถ้วยตวง
    ผงฟู                                                                                  1      ช้อนชา
    เบกกิ้งโซดา                                                                 1  1/4    ช้อนชา
    กล้วยหอมสุกงอม                                                              1     ถ้วยตวง             
    น้ำตาลป่น                                                                          2     ถ้วยตวง
   ไข่ไก่                                                                                   4     ฟอง
    เกลือป่น                                                                             1     ช้อนชา
    กลิ่นวนิลา                                                                          1     ช้อนชา
    นมเปรี้ยว                                                                          1/2    ถ้วตวง
    เนยสด                                                                       .        1     ถ้วยตวง  
    เนยแข็งขูด                                                                         2    ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
  1. ร่อนแป้ง ผงฟู และเบกกิ้งโซดาเข้าไว้ด้วยกัน พักไว้
  2. ผสมกล้วย และนมเปรี้ยว เข้าด้วยกัน
  3. ตีเนยให้ขึ้นฟู แล้วใส่น้ำตาลทีละน้อยจนหมด ตีจนขึ้นเป็นครีมขาว ใส่ไข่ทีละฟอง ตีให้เข้ากัน  ใส่กล้วยที่ผสมกับนมเปรี้ยว  ใส่วนิลา แป้ง ตีให้เข้ากัน ด้วยความเร็วต่ำ 
  4. ตักหยอดใส่พิมพ์หรือถ้วยจีบ
  5. นำเข้าเตาอบที่ อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส พอเค้กขึ้นฟู นูน ลดอุณหภูมิเหลือ 180 องศาเซลเซิียส อบต่อจนสุก ประมาณ 18 - 20 นาที เอาขนมออกจากพิมพ์ แล้วเอาเนยแข็งขูดโรยหน้าค่ะ
      
    TIP
    • warm เตาอบที่อุณหภูมิ  200  องศาเซลเซียส ไว้ก่อนเริ่มทำขนมค่ะ 
    • กล้วยหอมสุกงอมมากๆ และให้บดทิ้งไว้ก่อนใช้อย่างน้อย 15 นาที จะทำให้กลิ่นหอมขึ้น
    • การทำนมเปรี้ยว ทำโดยผสมนมสด 1/2  ถ้วยกับ น้ำส้มสายชู 2 ช้อนชา คนให้เข้ากัน ตั้งไฟจนเปลี่ยนเป็นข้น จึงใช้ได้
    • เวลาในการอบเค้กกล้วยหอม ขึ้นอยู่กับขนาดของถ้วยและพิมพ์ ปรับเปลี่ยนได้

    เค้ก กล้วยหอม  ทำได้ง่ายๆ  สูตรเค้กกล้วยหอม ที่ให้นี้ได้ผ่านการทำมาแล้วค่ะ ลักษณะที่ได้จะขึ้นฟู แต่ไม่มากนัก เนื้อจะเบากว่าสูตรเนยสด ผสมน้ำมันพืชค่ะ  ให้กลิ่นหอมดี  วิธีทำเค้กกล้วยหอม และ TIP เค้กกล้วยหอม ใช้ได้จริงนะ ลองเองจ้ะ

    2554-07-15

    เค้กกล้วยหอม

    เค้กกล้วยหอม จัดเป็นเบเกอรี่ในกลุ่มเค้ก มีลักษณะเนื้อนุ่ม ละเอียด เบา และมีกลิ่นหอมของกล้วยหอม สำหรับ สูตรเค้กกล้วยหอม ก็มีหลายสูตร เช่น เค้กกล้วยหอมนึ่ง  เค้ก กล้วยหอม โย เกิร์ต  เค้ก กล้วยหอม ใส่เนยสด เค้ก ล้วยหอม ใส่น้ำมันพืช เป็นต้น เราจะแบ่งสูตรเค้กกล้วยหอม ออกเป็นสูตรต่างๆ ตามส่วนประกอบนะคะ

    สูตรเค้กกล้วยหอม สูตรที่ 1 
    เค้กกล้วยหอม (น้ำมัน)

    ส่วนประกอบ  เค้กกล้วยหอม
        แป้งเค้กชนิดพิเศษ (พัดโบก)                  270          g.  
        ผงฟู                                                            6          g.
        โซดาไบคาร์บอเนต                                1  1/2      ช้อนชา
        กล้วยหอมสุกงอม                                   300          g.                
        น้ำตาลทราย                                           225          g.
        น้ำตาลปี๊บ                                                 35          g.
       ไข่ไก่                                                       150           g.          3  ฟอง
        เกลือป่น                                                1/4 + 1/8    ช้อนชา
        กลิ่นกล้วย                                              1                ช้อนชา
        นมข้นจืด                                                  75            g.         1 ถ้วย
        เนยสดละลาย                                           75            g.         
        น้ำมันพืช                                                  115          g.
    วิธีทำ
    1. ร่อนแป้ง ผงฟู และโซดาไบคาร์บอเนตเข้าไว้ด้วยกัน พักไว้
    2. ตีกล้วยหอม น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บและไข่ไก่ ให้เข้ากันด้วยความเร็วต่ำเป็นเวลา 3 นาที เติมส่วนผสมของแป้งผสมพอเข้ากัน ด้วยความเร็วต่ำ ตีต่อด้วยความเร็วปานกลาง 2 นาที 
    3. เติมนมข้นจืด น้ำมันพืช และนยสดละลาย ผสมพอเข้ากันด้วยความเร็วต่ำประมาณ 2 นาที 
    4. ตักหยอดใส่พิมพ์หรือถ้วยจีบ
    5. นำเข้าเตาอบที่ อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส พอเค้กขึ้นฟู นูน ลดอุณหภูมิเหลือ 180 องศาเซลเซิียส อบต่อจนสุก
    bsp;           

    TIP
    • warm เตาอบที่อุณหภูมิ  200  องศาเซลเซียส ไว้ก่อนเริ่มทำขนมค่ะ 
    • กล้วยหอมสุกงอมมากๆ และให้บดทิ้งไว้ก่อนใช้อย่างน้อย 15 นาที จะทำให้กลิ่นหอมขึ้น
    • เวลาเทเนยสดละลายให้ใส่ในขั้นตอนสุดท้ายและเทอย่าให้ขาดสาย
    • การทำเนยสดละลาย คือ นำเนยใส่ภาชนะไปตั้งไว้ข้างๆ เตาอบหรือที่มีความร้อน แต่ห้ามให้เนยเดือด เอาแค่พอละลายเป็นน้ำสีเหลือง
    • เวลาในการอบเค้กกล้วยหอม ขึ้นอยู่กับขนาดของถ้วยและพิมพ์ ปรับเปลี่ยนได้

    เค้กกล้วยหอม  ทำได้ง่ายๆ  สูตรเค้กกล้วยหอม ที่ให้นี้ได้ผ่านการทำมาแล้วค่ะ ลักษณะที่ได้จะขึ้นฟู แต่เนื้อจะแน่นกว่าสูตรเนยสดล้วนๆ ให้กลิ่นหอมดี  วิธีทำเค้กกล้วยหอม และ TIP เค้กกล้วยหอม ใช้ได้จริงนะ ลองเองจ้ะ

    2554-07-14

    คุกกี้ ข้าวโอ๊ต

    คุกกี้ ข้าวโอ๊ต จัดเป็นคุกกี้ ธัญพืชชนิดหนึ่ง ที่มีใยอาหารที่เป็นประโยชน์ และเหมาะสำหรับผู้ที่รักสุขภาพค่ะ
     เราขอแนะนำสูตรคุกกี้ วิธีทำ คุกกี้ ข้าวโอ๊ต ให้เพื่อนๆ ลองทำกินดูนะ

    คุกกี้ ข้าวโอ๊ต 

    ส่วนประกอบ คุกกี้ ข้าวโอ๊ต
        แป้งเค้กชนิดธรรมดา (บัวแดง)                120 g.          1/3  ถ้วยตวง
        โซดาไบคาร์บอเนต                                 0.6 g.           1/8 ช้อนชา
        เนยสดแช่เย็น                                            70 g.          1/4 ถ้วย + 2 ชต.
        เนยขาว                                                     50 g.          1/4  ถ้วย
        น้ำตาลไอซิ่ง (ร่อน)                                 150 g.          1 1/2 ถ้วย
        ไข่ไก่                                                         30 g.          1/2  ฟอง
        เกลือป่น                                                      1 g.           1/4  ช้อนชา
        กลิ่นวนิลา                                                2.4 g.           3/4  ช้อนชา
        ข้าวโอ๊ต                                                    85 g.         1 ถ้วย +2 ชต.
        ลูกเกดสับ                                                 25 g.            3 ชต.

    วิธีทำ
    1.  ร่อนแป้งกับโซดาไบคาร์บอเนต ให้เข้ากัน พักไว้
    2. ตีเนยสด เนยขาว น้ำตาลไอซิ่ง และเกลือป่น ด้วยความเร็วปานกลาง จนขึ้นฟู
    3. เติมไข่ไก่ กลิ่นวนิลาลงไป ตีต่อจนเข้ากัน
    4. เติมส่วนผสมของแป้งที่ร่อนไว้ลงไป ดีด้วยความเร็วต่ำพอให้เข้ากัน ใส่ข้าวโอ๊ต และลูกเกดสับลงไป ผสมพอเข้ากัน
    5. ใช้ช้อนตักส่วนผสมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว หยอดลงบนถาดที่ทาเนยขาวไว้
    6. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 10 - 15 นาที หรือจนกระทั่งสุก

    TIP คุกกี้ ข้าวโอ๊ต
    • ไข่ไก่ ในการทำขนม ใช้ No.2 
    • ลูกเกดก่อนนำไปสับ ให้แช่น้ำก่อน แล้วนำมาซับให้แห้ง จึงสับ
    • ให้ใช้ช้อนตักเป็นก้อน ห้ามใช้มือ เพราะมือมีความร้อน


    2554-07-13

    คุกกี้

    คุกกี้ สูตรคุกกี้ วิธีทำ คุกกี้ สูตรที่ 2 ต่อจากคุกกี้เนยสด สูตรที่ 1 นะคะ คุกกี้เนย แบบที่ 2 จะมีส่วนผสมของเนยขาว จะช่วยให้คุกกี้มีลักษณะร่วนขึ้นไม่แข็งเหมือน คุกกี้เนยสด สูตรที่ 1 เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบคุกกี้ที่กรุบกรอบมากนัก ส่วนรสชาติก็ใกล้เคียงเดิม แต่ความหวานปรับได้ตามต้องการค่ะ

    สูตร คุกกี้เนยสด สูตรที่ 2

    ส่วนประกอบ
    1.  แป้งเค้ก (ตราบัวแดง)           3    ถ้วยตวง เนยขาว
    2.  เนยสด                              190     ก้อน  (  เนยสด 1 ก้อน หนัก 227 กรัม )
    3.  เนยขาว                               30    กรัม
    4. ผงฟู                                  1 - 2  ช้อนชา
    5. ไข่ไก่                                     1     ฟอง
    6. วนิลา                                1 - 2   ช้อนชา 
    7. น้ำตาลทราย                     3/4     ถ้วยตวง

    วิธีทำ
    1. ร่อนแป้ง กับผงฟู พักไว้
    2. จากนั้นตีเนยสด และเนยขาว โดยใช้หัวตีใบไม้ความเร็วปานกลาง พอหายเป็นก้อนก็ใช้หัวตีตะกร้อ ตีให้เนยขึ้นฟู สังเกตจากสีจะอ่อนลง  แล้วค่อยใส่น้ำตาลทรายทีละน้อยจนหมด
    3. ใส่ไข่ไก่ตีพอให้เข้ากัน  แล้วใส่วนิลา
    4. นำส่วนผสมในข้อ 1 (ส่วนแป้ง) ใส่ทีละน้อย โดยใช้มือตะล่อมเบาๆ ถ้าเป็นเครื่องตีก็ความเร็วต่ำสุด
    TIP
    • การตีเนยสด และเนยขาว ตีแค่พอขึ้นเท่านั้น ห้ามตีนานจนเกินไปเพราะจะทำให้ส่วนผสมอ่อนตัว กดเป็นรูปร่างได้ยาก
    • เนยที่ใช้ควรมีความเย็นเล็กน้อย (เอาออกจากตู้เย็น แต่มีความเย็นเหลืออยู่)
    • เนยขาว ช่วยให้คุกกี้ ร่วนกรอบ ไม่แข็ง หากต้องการให้ร่วนขึ้นก็เพิ่มปริมาณได้อีก และลดเนยสดลงเท่ากัน
    • น้ำตาลทรายที่ใช้ หากชอบกรุบกรอบ ให้ใช้น้ำตาลทรายธรรมดา หากชอบคุกกี้ที่เนื้อละเอียด ให้ใช้น้ำตาลทรายป่นแทน
    • ปริมาณที่ได้ ต่อ 1 สูตร ประมาณ 1 กก.
    • ราคาคุกกี้ ที่จำหน่าย จะค่อนข้างสูง หากต้องการต้นทุนคุกกี้ต่ำ ก็สามารถเปลี่ยนมาใช้มาการีน แทนเนยสดได้ แต่รสชาติจะแตกต่างกัน

        สำหรับ คุกกี้ สูตรคุกกี้ วิธีทำ คุกกี้ คุกกี้เนยสด คุกกี้  และ คุกกี้ ชนิดอื่นๆ จะนำเสนอต่อๆ ไปค่ะ

    คุกกี้ (cookie) คืออะไร

    คุกกี้ (cookie)  เป็นผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ที่มีความชื้นต่ำ มีขนาดเล็ก รสหวาน มีรูปร่างและกลิ่นแตกต่างกัน สูตรคุกกี้ มีหลายสูตร แต่ขึ้นอยู่กับ วิธีทำด้วยค่ะ คุกกี้ ยังสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทตามส่วนผสมหลัก คือ คุกกี้ที่มีไขมันเป็นส่วนผสมหลัก หรือเรียกว่า คุกกี้เนย และ คุกกี้ที่มีไข่เป็นส่วนผสมหลัก หรือเรียกว่า คุกกี้ไข่

          และถ้าแบ่งคุกกี้ตามรูปร่าง สามารถแบ่งได้ 6 ประเภท คือ
    1.   คุกกี้หยอด - Dropped cookies 
    2.   คุกกี้กด - Pressed cookies 
    3.   คุกกี้ปั้น - Moulded cookies
    4.   คุกกี้คลึง - Rolled cookies
    5.   คุกกี้แท่ง - Bar cookies
    6.   คุกกี้แช่เย็น - Refrigerated cookie / Ice cookies

     สำหรับ สูตรคุกกี้ วิธีทำ คุกกี้ ทั้ง คุกกี้เนย คุกกี้ไข่ ก็จะทยอยนำมาเสนอให้นะ พร้อมทั้งวิธีทำ คุกกี้อร่อย

    2554-07-12

    คุกกี้เนยสด

    คุกกี้ มีสูตรคุกกี้ อยู่หลายสูตร  สูตรคุกกี้เนยสด สำหรับสูตรคุกกี้เนยสด คุกกี้เนย สามารถรุปง่ายๆ ได้ 2 ประเภท คือ คุกกี้เนยสด ล้วนๆ  กับ คุกกี้เนยสด ผสม เนยขาว สำหรับสูตรคุกกี้ และวิธีทำ ที่เราให้ไว้ก็จะมีทั้ง 2 แบบนะคะ ลองทำดูได้นะ

    สูตร คุกกี้เนยสด

    ส่วนประกอบ
    1.  แป้งเค้ก (ตราบัวแดง)           3    ถ้วยตวง
    2.  เนยสด                                  1     ก้อน
    3. น้ำตาลทราย                        3/4  ถ้วยตวง
    4. ผงฟู                                  1 - 2  ช้อนชา
    5. ไข่ไก่                                     1     ฟอง
    6. วนิลา                                1 - 2   ช้อนชา

    วิธีทำ
    1. ร่อนแป้ง กับผงฟู พักไว้
    2. จากนั้นตีเนย โดยใช้หัวตีตะขอความเร็วปานกลาง พอหายเป็นก้อนก็ใช้หัวตีตะกร้อ ตีให้เนยขึ้นฟู สังเกตจากสีจะอ่อนลง  แล้วค่อยใส่น้ำตาลทรายทีละน้อยจนหมด
    3. ใส่ไข่ไก่ตีพอให้เข้ากัน  แล้วใส่วนิลา
    4. นำส่วนผสมในข้อ 1 (ส่วนแป้ง) ใส่ทีละน้อย โดยใช้มือตะล่อมเบาๆ ถ้าเป็นเครื่องตีก็ความเร็วต่ำสุด
    TIP
    • การตีเนย ไม่ควรตีนานจนเกินไปเพราะจะทำให้ส่วนผสมอ่อนตัว กดเป็นรูปร่างได้ยาก
    • เนยที่ใช้ควรมีความเย็นเล็กน้อย (เอาออกจากตู้เย็น แต่มีความเย็นเหลืออยู่)
    • น้ำตาลทรายที่ใช้ หากชอบกรุบกรอบ ให้ใช้น้ำตาลทรายธรรมดา หากชอบคุกกี้ที่เนื้อละเอียด ให้ใช้น้ำตาลทรายป่นแทน
    • ปริมาณที่ได้ ต่อ 1 สูตร ประมาณ 1 กก.


    คุกกี้ สูตรคุกกี้ วิธีทำ คุกกี้ คุกกี้เนยสด คุกกี้ s&p ราคาคุกกี้  คุกกี้อร่อย ร้านคุกกี้ คุกกี้ เนย

    2554-07-10

    เค้ก (Cake)

    ขนมเค้ก (CAKE) นับเป็นราชินีแห่งขนมอบก็ว่าได้ เพราะเมื่อไหร่ที่นึกถึงเบเกอรีก็หลีกไม่พ้นขนมเค้ก (CAKE) เพราะนอกจากจะกินอร่อยแล้ว ยังสามารปรับเปลี่ยนรสชาติได้มากมายเลยค่ะ และเป็นอาหารสำคัญในวันพิเศษหลายๆ วัน เช่น วันเกิด วันแต่งงาน วันฉลองงานมงคลต่างๆ
           สำหรับสูตรและวิธีการทำขนมเค้ก (CAKE) ก็มีอยู่มากมาย ซึ่งวิธีการไม่ยาก แต่เทคนิคเยอะพอสมควรค่ะ เช่น การตีส่วนผสมเสร็จแล้วต้องนำเข้าอบทันที ไม่ควรวางพักไว้ หรือ การเทใส่พิมพ์แล้วห้ามเขย่า แต่ให้ไล่อากาศด้วยการใช้ไม้จิ้มลงไปเท่านั้น หรือ การตีไข่ต้องตีให้ขึ้นเนียน และข้นพอประมาณ เป็นต้นค่ะ
    ส่วนสูตรการทำขนมเค้ก (CAKE) แบบต่างๆ จะค่อยทยอยนำมาลงให้นะคะ จะลงให้เฉพาะสูตรที่ผ่านการทำมาแล้วค่ะ หรือได้รับการรับรองจากปรมาจารย์ทางด้านนี้เท่านั้น ( ก็อาจารย์ที่วิทยาลัยค่ะ )  ยังไงเพื่อนๆ ก็แวะเข้ามาหาอ่านได้ในครั้งต่อๆ ไปนะคะ เพราะมันเยอะมากเลย


                              

    ขนมเบเกอรี หรือ ขนมอบ

    ยินดีต้อนรับ สู่ เบเกอรี่อร่อย ขนมอบ ขนมเบเกอรี 

    Bakery Aroi  แหล่งรวบรวมข้อมูลเบเกอรี่ ดีๆ สูตรทำขนม และวิธีทำขนมอบ เบเกอรี่ ที่ผ่านการทดลองแล้ว เราจะรวบรวมสูตรมาให้ เผื่อเพื่อน ๆ ที่สนใจจะได้นำไปทดลองทำกินกัน สำหรับใครที่มีใจรักการทำขนมอบ เบเกอรี่ ก็จะได้รับ เคล็ดลับดีๆ ที่ผ่านการลองผิดลองถูกมาแล้วนะคะ