ฺBUTTER CAKE หรือ เค้กเนยสด นับเป็นเค้กที่ได้รับความนิยมมาช้านาน เพราะความนุ่มหอม เนื้อแน่นและกลิ่นหอมๆ ของเนยสดที่ใช้ค่ะ วันนี้เลยขอแอบมาบอกสูตรที่เราลองทำแล้ว ใช้ได้ดีทีเดียวนะคะ อร่อย ลักษณะเนื้อเนียนละเอียด แน่นแต่นุ่ม
ส่วนประกอบ
แป้งเค้ก ( พัดโบกหรือบัวแดง) 2 ถ้วย
ผงฟู 2 ช้อนชา
เกลือป่น 2 ช้อนชา
เนยสดชนิดเค็มหั่นเล็ก 1 ถ้วย
น้ำตาลทรายป่น 1 1/4 ถ้วย
ไข่แดง 4 ฟอง
นมสดชนิดจืด 1/4 ถ้วย
ไข่ขาว 4 ฟอง
เนยขาวทาพิมพ์
วิธีทำ เค้กเนยสด
1 ร่อนแป้ง ผงฟู และเกลือ เข้าด้วยกันพักไว้ ( ร่อนอย่างน้อย 2 รอบ)
2 ตีเนยสดให้ขึ้นฟูเบา สังเกตได้จากสีจะออกครีมขาวกว่าตอนแรก (เวลาที่แนะนำโดยประมาณ 6-10 นาที) พอเนยขึ้นแล้วก็ใส่น้ำตาล ค่อยๆ ใส่ทีละน้อยจนหมด ตีพอเข้ากัน
3 จากนั้นเครื่องตีใช้ความเร็วต่ำ แล้วใส่ไข่แดงทีละฟองจนหมด พอเข้ากันให้ใส่แป้งสลับกับนม (เริ่มด้วยแ้ป้งจบลงด้วยแป้งนะคะ แป้ง-นม-แป้ง ) สำคัญมาก ผสมพอเข้ากันห้ามตีนานไม่อย่างนั้นเนื้อเค้กจะแข็งไม่ขึ้นเวลาอบค่ะ
4 ตีไข่ขาวโดยใช้หัวตีตะกร้อความเร็วสูง ตีจนเป็นฟองข่าว (เหมือนตีฟองผงซักฟอก) แล้วค่อยใส่น้ำตาลที่เหลือทีละน้อยจนหมด ตีจนไข่ขาวตั้งยอดแข็ง (จากที่ลองทำดู 1 สูตรนี้ใช้เวลาประมาณ 10 นาทีค่ะ )
5 ตักไข่ขาวใส่ลงในอ่างป้งที่เตรียมไว้ก่อนหน้านี้ ใช้พายยางคนเบาๆ ให้เข้ากัน (เบามือที่สุด) ไม่อย่างนั้นเค้กเนยสดจะยุบตัวนะคะ
6 เทส่วนผสมใส่พิมพ์ที่ทาเนยเตรียมไว้ โดยใส่ประมาณ 3/4 ของพิมพ์ แล้วไล่อากาศโดยใช้ช้อนคน 2-3 ครั้ง หรือจะเคาะเบาๆ บนพื้นโต๊ะก็ได้ แล้วนำเข้าเตาอบ อบประมาณ 40-50 นาที จนกระทั่งสุก ใช้เฉพาะไฟล่างสำรับเตาอบเล็ก แต่เตาอบแก็สขนาดใหญ่ใช้ไฟข้างเป็นตุ่มเล็กๆ ก็พอนะคะ (ให้เตรียมเตาอบให้ได้อุณหภูมิ 180 ไว้ก่อนนะ พอเทใส่พิมพ์เสร็จจะได้เข้าอบเลย อย่าทิ้งไว้นานเพราะไข่จะคืนตัว และเค้กจะออกมาไม่ดีค่ะ )
TIP : เนยสดที่ใช้ควรมีความเย็นอยูซักเล็กน้อย
: อาจเลือกเติมกลิ่นวนิลา กลิ่นเนย หรือกลิ่นนมเนยเพิ่มได้เล็กน้อย ประมาณ 1 ช้อนชา