เค้กหินอ่อน
ส่วนประกอบ
แป้งเค้ก 270 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
เนยสด 135 กรัม
เนยขาว 55 กรัม
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 225 กรัม
นมข้นจืด 95 กรัม
น้ำ 55 กรัม
ไข่ไก่ 4 ฟอง
กลิ่นวนิลา 3/4 ช้อนชา
ผงโกโก้ 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ เค้กหินอ่อน
1 ร่อนแป้ง ผงฟู พักไว้
2 ตีเนยสด เนยขาว น้ำตาลทราย และเกลือจนขึ้นฟู ค่อยๆ เติมไข่ลงผสมจนเข้ากัน เติมกลิ่นวนิลา
3 ใส่แป้งที่ร่อนสลับกับนมข้นจืดและน้ำ โดยเริ่มด้วยแป้งและจบด้วยแป้ง
4 นำส่วนผสมโกโก้ร่อนผสมกับส่วนเค้กที่ผสมแล้ว 250 กรัม จะได้ส่วนสีน้ำตาล
5 เทเนื้ออเค้กส่วนสีขาว ลงในพิมพ์เค้กทรงสี่เหลี่ยมเพียง 1/3 ของพิมพ์ นำส่วนผสมสีน้ำตาลเทในชั้นที่ 2 และเทส่วน สีขาวทับเป็นชั้นที่ 3 จากนั้นนำไม้ปลายแหลม 2 อัน เสียบลงในเนื้อเค้กและยกขึ้นทำสลับเช่นนี้ให้ทั่วพิมพ์เค้กปรมาณ 5-6 ครั้ง
6 นำเข้าเตาอบ ประมาณ 30 นาที หรือจนสุก ( เตาอบควรเปิด warm ก่อน ที่ 180 องศาเซลเซียสค่ะ )