คุกกี้ลูกเกด
ส่วนประกอบน้ำหนัก สูตรตวง
แป้งเอนกประสงค์ 180 1 3/4 ถ้วย
ผงฟู 1.3 1/2 ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา 1.6 1/2 ช้อนชา
เนยสด 110 1 ถ้วย 1 ชต.
น้ำตาลทรายแดง 70 1/4 ถ้วย
เกลือป่น 0.8 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 100 1/2 ถ้วย
ไข่ไก่ 50 1 ฟอง
ลูกเกดสับ 105 3/4 ถ้วย
มะม่วงหิมพานต์อบสับ 57 1/2 ถ้วย
กลิ่นวนิลลา 1.4 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเอนกประสงค์ ผงฟู และเบคกิ้งโซดาเข้าด้วยกันพักไว้
2. ตีเนยสด น้ำตาลทราย น้ำตาลทรายแดง เกลือป่น ด้วยหัวตีรูปใบไม้ โดยใช้ความเร็วปานกลางจนส่วนผสมขึ้นฟูเบา
3. เติมไข่ไก่ทีละน้อยจนหมด ตีให้เข้ากัน
4. เติมส่วนผสมของแป้ง ตีด้วยความเร็วต่ำ ผสมพอเข้ากัน แล้วเติมลูกเกดสับ มะม่วงหิมพานต์ กลิ่นวนิลลา
5. ตักส่วนผสมใส่ถุงบีบที่ใส่หัวน็อตไว้ หรือใช้กรวยกระดาษตัดเป็นรูปวงกลม บีบลงบนถาดคุกกี้ที่ทาไขมัน นำเข้าอบประมาณ 10 -15 นาที หรือจนกระทั่งสุกค่ะ