สูตรเค้กชาเขียว ที่นำมาเป็นสูตรเบเกอรี หรือสูตรขนมอบ สวนดุสิต ที่แอบเอามาแบ่งปันกัน ต้องยกความดีให้กับท่านอาจารย์ที่ได้ถ่ายทอดให้ และต้องขอกราบขอบพระคุณมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ
เค้กชาเขียว
ส่วนประกอบ
แป้งเค้ก (พัดโบก) 180 กรัม
เกลือ 1/4 ช้อนชา
ผงฟู 1 ช้อนชา
ไข่ไก่ 4 ฟอง
นมข้นจืด 60 กรัม
น้ำตาลทรายป่น 135 กรัม
Sp / Ovalet 8 กรัม
เนยสดละลาย 160 กรัม
กลิ่นชาเขียว 1/2 ช้อนชา
ผงชาเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ร่อนแป้งกับผงฟู และผงชาเขียวเข้าด้วยกัน พักไว้
- ตีไข่ Sp/Ovalet และน้ำตาลทรายพอเข้ากัน
- นำส่วนผสมทุกอย่างเทลงในอ่างผสม (ยกเว้นเนยละลาย) ใช้ความเร็วสูง ประมาณ 6-7 นาทีเทเนยละลายผสมต่อด้วยความเร็วต่ำ 30 วินาที
- เทลงในพิมพ์เค้กที่รองกระดาษ นำเข้าเตาอบประมาณ 20 - 25 นาทีหรือจนสุก เตาอบใช้อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส
- จำนวนที่ได้ 2 พิมพ์ ขนาด 2 ปอนด์ค่ะ