2554-09-26

เค้ก หินอ่อน

เค้กหินอ่อน  จัดเป็น เค้กที่ได้รับความนิยมมากพอสมควรเลยนะคะ เพราะลักษณะเนื้อเค้กที่นุ่ม เนื้อแน่น มีความชุ่มชื้นนิดหน่อย ไม่ฝืดคอ ทานควบคู่กับ ชา กาแฟ ยิ่งให้รสชาติดี และเราก็เอาสูตรเค้กหินอ่อนมาฝาก ให้กับเพื่อนๆ พร้อมวิธีทำ เค้กหินอ่อน เราลองมาดูกันเลยนะ

เค้กหินอ่อน

ส่วนประกอบ

แป้งเค้ก                 270    กรัม
ผงฟู                        1     ช้อนโต๊ะ
เนยสด                   135   กรัม
เนยขาว                   55  กรัม
เกลือป่น                  1/2  ช้อนชา
น้ำตาลทราย           225   กรัม
นมข้นจืด                  95   กรัม
น้ำ                             55   กรัม
ไข่ไก่                         4   ฟอง
กลิ่นวนิลา                3/4  ช้อนชา
ผงโกโก้                     3  ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ เค้กหินอ่อน
1   ร่อนแป้ง ผงฟู พักไว้
2   ตีเนยสด  เนยขาว น้ำตาลทราย และเกลือจนขึ้นฟู ค่อยๆ เติมไข่ลงผสมจนเข้ากัน เติมกลิ่นวนิลา
3  ใส่แป้งที่ร่อนสลับกับนมข้นจืดและน้ำ  โดยเริ่มด้วยแป้งและจบด้วยแป้ง
4  นำส่วนผสมโกโก้ร่อนผสมกับส่วนเค้กที่ผสมแล้ว 250 กรัม จะได้ส่วนสีน้ำตาล
5  เทเนื้ออเค้กส่วนสีขาว ลงในพิมพ์เค้กทรงสี่เหลี่ยมเพียง 1/3 ของพิมพ์ นำส่วนผสมสีน้ำตาลเทในชั้นที่ 2 และเทส่วน สีขาวทับเป็นชั้นที่ 3 จากนั้นนำไม้ปลายแหลม 2 อัน เสียบลงในเนื้อเค้กและยกขึ้นทำสลับเช่นนี้ให้ทั่วพิมพ์เค้กปรมาณ 5-6 ครั้ง
6  นำเข้าเตาอบ ประมาณ 30 นาที หรือจนสุก ( เตาอบควรเปิด warm ก่อน ที่ 180 องศาเซลเซียสค่ะ )

2554-09-15

เค้ก ชอคโกแลตหน้านิ่ม

ชอคโกแลต เป็นอะไรที่อร่อยหอมหวาน มีลักษณะเฉพาะ นิยมนำมาเป็นส่วนประกอบในการทำหรือตกแต่งเบเกอรี่ เค้ก คุกกี้  ขนมปัง และ เค้กชอคโกแลต ก็เป็นเบเกอรี่หรือขนมอบชนิดหนึ่ง ที่นิยมรับประทานกัน เราเอาสูตรชอคโกแลตหน้านิ่ม และวิธีทำ ชอคโกแลตหน้านิ่ม มาฝากค่ะ

ชอคโกแลตหน้านิ่ม


ส่วนประกอบ
แป้งข้าวโพด                      15  กรัม
ผงวุ้น                              1/4  ช้อนชา
น้ำ                                      150 กรัม
นมข้นจืด (1)                   100 กรัม
ผงโกโก้                            25  กรัม
นมข้นจืด (2)                     25  กรัม
น้ำตาลทราย                        100 กรัม
เนสท์เล่ครีม (ครีมสด)    50   กรัม
เนยสดอ่อนตัว                     75  กรัม
เหล้ารัม                          1  1/2  ช้อนโต๊ะ



วิธีทำ ชอคโกแลตหน้านิ่ม

1  ต้มผงวุ้น น้ำ นมข้นจืด (1) น้ำตาลทราย และผงโกโก้ เข้าด้วยกันคนตลอดเวลาจนเดือด
2  ละลายแป้งข้าวโพดกับนมข้นจืด (2) คนผสมจนเดือดข้นดี ยกขึ้น
3  ค่อยๆ ใส่เนสท์เล่ครีม เนยสด และเหล้ารัมตามลำดับ คนให้เข้ากัน นำไปราดบนเค้กที่เตรียมไว้

2554-09-06

ครีมไอซิ่ง (ไส้แยมโรล)

ใครที่ได้ลองทำแยมโรล หรือ โรลม้วนมาแล้ว อาจมีสูตรครีมที่ใช้ทำไส้ต่างๆ กัน แต่เราก็มีสูตรครีมไอซิ่งที่อยากแนะนำให้เพื่อนๆ ลองเอาไปทำดูนะ โดยคุณสามารถดัดแปลงให้เป็นครีมไอซิ่งรสชาติต่างๆ ได้ เช่น  ครีมไอซิ่งกาแฟ ครีมไอซิ่งใบเตย ครีมไอซิ่งวนิลา เป็นต้น

สูตรครีมไอซิ่ง


ส่วนประกอบ
เนยสดแช่เย็น                           120 กรัม       หรือ 1/2  ถ้วย
เนยขาว                                      80 กรัม               1/3 ถ้วย
น้ำตาลไอซิ่งร่อน                     150 กรัม              1 1/2 ถ้วย
เกลือป่น                                     2  กรัม                 1/2 ช้อนชา
ผงโกโก้ (ร่อน)                           12 กรัม                 3  ช้อนโต๊ะ
กลิ่นโกโก้                                  1.5 กรัม          

วิธีทำ
1.  ตีเนยสดกับเนยขาวด้วยความเร็วต่ำจนเข้ากันดี
2.  ค่อยๆ เติมน้ำตาลไอซิ่ง และเกลือป่น ตีต่อด้วยความเร็วปานกลางจนส่วนผสมขึ้นฟู
3.  ค่อยๆ เทผงโกโก้ และกลิ่น ผสมให้เข้ากันด้วยความเร็วต่ำ

TIP 
  • ใครชอบเคี้ยวน้ำตาลแบบเป็นเม็ด ก็ไม่ต้องตีนานมากลิ้นจะสัมผัสเม็ดน้ำตาลไอซิ่งเล็กๆ
  • สัดส่วนระหว่างเนยสด กับเนยขาว คุณสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามชอบ แนะนำให้ใช้เนยสดมากกว่าจะทำให้หอมอร่อย

2554-09-03

สิ่งที่ทำให้ขนมปัง เบเกอรี่ขึ้นฟู

การทำผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ สิ่งสำคัญคือ การขึ้นฟูของผลิตภัณฑ์ ซึ่งเกิดจากสิ่งต่อไปนี้
1   อากาศ (Air)  เป็นการนำอากาศเข้าไปในส่วนผสม เมื่อนำเข้าอบอากาศที่แทรกอยู่เป็นจำนวนมากจะ ขยายตัวดันให้ขนมพองตัวขึ้น สำหรับการนำอากาศเข้าในส่วนผสมมีหลายวิธี ได้แก่ การร่อนแป้ง  การตีครีม (เป็นกระบวนการตีไขมันกับน้ำตาลให้เข้ากันเพื่อจับอากาศ)
2   ไอน้ำ   (Steam)  เกิดจากการขึ้นฟูจากไอน้ำเมื่อได้รับความร้อน ปริมาตรของขนมที่ขึ้นฟูด้วยไอน้ำจะขึ้นอยู่กับอัตราส่วนของแป้งกับน้ำในส่วนผสม เช่น พัฟเพสตรี จะมีน้ำในส่วนผสมและน้ำในเนยที่นำมาห่อพับระหว่างชั้นของโด เมื่อได้รับความร้อนน้ำจะเดือดเป็นไอ ทำให้พัฟพองขึ้นฟูเป็นชั้นตามลักษณะการรีดพับโดค่ะ
3   ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์  ( Carbon dioxide )   ส่วนผสมที่ทำให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ได้แก่ ยีสต์ และสารเคมี สำหรับสารเคมีที่นิยมใช้ ได้แก่ โซดาไบคาร์บอเนต และผงฟู