สูตรเค้กกล้วยหอม สูตรที่2
เค้กกล้วยหอม (เนยสด)
ส่วนประกอบ เค้กกล้วยหอม
แป้งเค้ก 360 g. 4 ถ้วยตวง
ผงฟู 1 ช้อนชา
เบกกิ้งโซดา 1 1/4 ช้อนชา
กล้วยหอมสุกงอม 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลป่น 2 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ 4 ฟอง
เกลือป่น 1 ช้อนชา
กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
นมเปรี้ยว 1/2 ถ้วตวง
เนยสด . 1 ถ้วยตวง
เนยแข็งขูด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ร่อนแป้ง ผงฟู และเบกกิ้งโซดาเข้าไว้ด้วยกัน พักไว้
- ผสมกล้วย และนมเปรี้ยว เข้าด้วยกัน
- ตีเนยให้ขึ้นฟู แล้วใส่น้ำตาลทีละน้อยจนหมด ตีจนขึ้นเป็นครีมขาว ใส่ไข่ทีละฟอง ตีให้เข้ากัน ใส่กล้วยที่ผสมกับนมเปรี้ยว ใส่วนิลา แป้ง ตีให้เข้ากัน ด้วยความเร็วต่ำ
- ตักหยอดใส่พิมพ์หรือถ้วยจีบ
- นำเข้าเตาอบที่ อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส พอเค้กขึ้นฟู นูน ลดอุณหภูมิเหลือ 180 องศาเซลเซิียส อบต่อจนสุก ประมาณ 18 - 20 นาที เอาขนมออกจากพิมพ์ แล้วเอาเนยแข็งขูดโรยหน้าค่ะ
TIP
- warm เตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ไว้ก่อนเริ่มทำขนมค่ะ
- กล้วยหอมสุกงอมมากๆ และให้บดทิ้งไว้ก่อนใช้อย่างน้อย 15 นาที จะทำให้กลิ่นหอมขึ้น
- การทำนมเปรี้ยว ทำโดยผสมนมสด 1/2 ถ้วยกับ น้ำส้มสายชู 2 ช้อนชา คนให้เข้ากัน ตั้งไฟจนเปลี่ยนเป็นข้น จึงใช้ได้
- เวลาในการอบเค้กกล้วยหอม ขึ้นอยู่กับขนาดของถ้วยและพิมพ์ ปรับเปลี่ยนได้
เค้ก กล้วยหอม ทำได้ง่ายๆ สูตรเค้กกล้วยหอม ที่ให้นี้ได้ผ่านการทำมาแล้วค่ะ ลักษณะที่ได้จะขึ้นฟู แต่ไม่มากนัก เนื้อจะเบากว่าสูตรเนยสด ผสมน้ำมันพืชค่ะ ให้กลิ่นหอมดี วิธีทำเค้กกล้วยหอม และ TIP เค้กกล้วยหอม ใช้ได้จริงนะ ลองเองจ้ะ