2554-07-20

เค้กกล้วยหอม สูตรที 2 เนยสด

เค้กกล้วยหอม สูตรที่ 2 (เนยสด)   เป็น เค้กหล้วยหอมที่ใกล้เคียงกับสูตรที่หนึ่งค่ะ แต่แตกต่างตรงที่ ใช้เนยสดเพียงอย่างเดียว ไม่ใช้น้ำมันพืช รูปลักษณ์เค้กกล้วยหอมที่ได้ก็จะแตกต่างไป คือ การขึ้นฟูจะน้อยกว่าเค้กกล้วยหอมที่ผสมน้ำมันพืช แต่จะมีความนุ่มมากกว่าเค้กกล้วยหอม สูตรที่ 1 ค่ะ เหมาะสำหรับคนที่ชอบกินขนมปัง เบเกอรี่ นุ่มๆ และไม่ชอบน้ำมันค่ะ ลองทำเค้กล้วยหอมสูตรนี้ดูกันนะคะ

สูตรเค้กกล้วยหอม สูตรที่2
เค้กกล้วยหอม (เนยสด)

ส่วนประกอบ  เค้กกล้วยหอม
    แป้งเค้ก                                                   360         g.        4      ถ้วยตวง
    ผงฟู                                                                                  1      ช้อนชา
    เบกกิ้งโซดา                                                                 1  1/4    ช้อนชา
    กล้วยหอมสุกงอม                                                              1     ถ้วยตวง             
    น้ำตาลป่น                                                                          2     ถ้วยตวง
   ไข่ไก่                                                                                   4     ฟอง
    เกลือป่น                                                                             1     ช้อนชา
    กลิ่นวนิลา                                                                          1     ช้อนชา
    นมเปรี้ยว                                                                          1/2    ถ้วตวง
    เนยสด                                                                       .        1     ถ้วยตวง  
    เนยแข็งขูด                                                                         2    ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
  1. ร่อนแป้ง ผงฟู และเบกกิ้งโซดาเข้าไว้ด้วยกัน พักไว้
  2. ผสมกล้วย และนมเปรี้ยว เข้าด้วยกัน
  3. ตีเนยให้ขึ้นฟู แล้วใส่น้ำตาลทีละน้อยจนหมด ตีจนขึ้นเป็นครีมขาว ใส่ไข่ทีละฟอง ตีให้เข้ากัน  ใส่กล้วยที่ผสมกับนมเปรี้ยว  ใส่วนิลา แป้ง ตีให้เข้ากัน ด้วยความเร็วต่ำ 
  4. ตักหยอดใส่พิมพ์หรือถ้วยจีบ
  5. นำเข้าเตาอบที่ อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส พอเค้กขึ้นฟู นูน ลดอุณหภูมิเหลือ 180 องศาเซลเซิียส อบต่อจนสุก ประมาณ 18 - 20 นาที เอาขนมออกจากพิมพ์ แล้วเอาเนยแข็งขูดโรยหน้าค่ะ
      
    TIP
    • warm เตาอบที่อุณหภูมิ  200  องศาเซลเซียส ไว้ก่อนเริ่มทำขนมค่ะ 
    • กล้วยหอมสุกงอมมากๆ และให้บดทิ้งไว้ก่อนใช้อย่างน้อย 15 นาที จะทำให้กลิ่นหอมขึ้น
    • การทำนมเปรี้ยว ทำโดยผสมนมสด 1/2  ถ้วยกับ น้ำส้มสายชู 2 ช้อนชา คนให้เข้ากัน ตั้งไฟจนเปลี่ยนเป็นข้น จึงใช้ได้
    • เวลาในการอบเค้กกล้วยหอม ขึ้นอยู่กับขนาดของถ้วยและพิมพ์ ปรับเปลี่ยนได้

    เค้ก กล้วยหอม  ทำได้ง่ายๆ  สูตรเค้กกล้วยหอม ที่ให้นี้ได้ผ่านการทำมาแล้วค่ะ ลักษณะที่ได้จะขึ้นฟู แต่ไม่มากนัก เนื้อจะเบากว่าสูตรเนยสด ผสมน้ำมันพืชค่ะ  ให้กลิ่นหอมดี  วิธีทำเค้กกล้วยหอม และ TIP เค้กกล้วยหอม ใช้ได้จริงนะ ลองเองจ้ะ