2554-07-13

คุกกี้

คุกกี้ สูตรคุกกี้ วิธีทำ คุกกี้ สูตรที่ 2 ต่อจากคุกกี้เนยสด สูตรที่ 1 นะคะ คุกกี้เนย แบบที่ 2 จะมีส่วนผสมของเนยขาว จะช่วยให้คุกกี้มีลักษณะร่วนขึ้นไม่แข็งเหมือน คุกกี้เนยสด สูตรที่ 1 เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบคุกกี้ที่กรุบกรอบมากนัก ส่วนรสชาติก็ใกล้เคียงเดิม แต่ความหวานปรับได้ตามต้องการค่ะ

สูตร คุกกี้เนยสด สูตรที่ 2

ส่วนประกอบ
  1.  แป้งเค้ก (ตราบัวแดง)           3    ถ้วยตวง เนยขาว
  2.  เนยสด                              190     ก้อน  (  เนยสด 1 ก้อน หนัก 227 กรัม )
  3.  เนยขาว                               30    กรัม
  4. ผงฟู                                  1 - 2  ช้อนชา
  5. ไข่ไก่                                     1     ฟอง
  6. วนิลา                                1 - 2   ช้อนชา 
  7. น้ำตาลทราย                     3/4     ถ้วยตวง

วิธีทำ
  1. ร่อนแป้ง กับผงฟู พักไว้
  2. จากนั้นตีเนยสด และเนยขาว โดยใช้หัวตีใบไม้ความเร็วปานกลาง พอหายเป็นก้อนก็ใช้หัวตีตะกร้อ ตีให้เนยขึ้นฟู สังเกตจากสีจะอ่อนลง  แล้วค่อยใส่น้ำตาลทรายทีละน้อยจนหมด
  3. ใส่ไข่ไก่ตีพอให้เข้ากัน  แล้วใส่วนิลา
  4. นำส่วนผสมในข้อ 1 (ส่วนแป้ง) ใส่ทีละน้อย โดยใช้มือตะล่อมเบาๆ ถ้าเป็นเครื่องตีก็ความเร็วต่ำสุด
TIP
  • การตีเนยสด และเนยขาว ตีแค่พอขึ้นเท่านั้น ห้ามตีนานจนเกินไปเพราะจะทำให้ส่วนผสมอ่อนตัว กดเป็นรูปร่างได้ยาก
  • เนยที่ใช้ควรมีความเย็นเล็กน้อย (เอาออกจากตู้เย็น แต่มีความเย็นเหลืออยู่)
  • เนยขาว ช่วยให้คุกกี้ ร่วนกรอบ ไม่แข็ง หากต้องการให้ร่วนขึ้นก็เพิ่มปริมาณได้อีก และลดเนยสดลงเท่ากัน
  • น้ำตาลทรายที่ใช้ หากชอบกรุบกรอบ ให้ใช้น้ำตาลทรายธรรมดา หากชอบคุกกี้ที่เนื้อละเอียด ให้ใช้น้ำตาลทรายป่นแทน
  • ปริมาณที่ได้ ต่อ 1 สูตร ประมาณ 1 กก.
  • ราคาคุกกี้ ที่จำหน่าย จะค่อนข้างสูง หากต้องการต้นทุนคุกกี้ต่ำ ก็สามารถเปลี่ยนมาใช้มาการีน แทนเนยสดได้ แต่รสชาติจะแตกต่างกัน

    สำหรับ คุกกี้ สูตรคุกกี้ วิธีทำ คุกกี้ คุกกี้เนยสด คุกกี้  และ คุกกี้ ชนิดอื่นๆ จะนำเสนอต่อๆ ไปค่ะ