คุกกี้ สูตรคุกกี้ วิธีทำ คุกกี้ สูตรที่ 2 ต่อจากคุกกี้เนยสด สูตรที่ 1 นะคะ คุกกี้เนย แบบที่ 2 จะมีส่วนผสมของเนยขาว จะช่วยให้คุกกี้มีลักษณะร่วนขึ้นไม่แข็งเหมือน คุกกี้เนยสด สูตรที่ 1 เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบคุกกี้ที่กรุบกรอบมากนัก ส่วนรสชาติก็ใกล้เคียงเดิม แต่ความหวานปรับได้ตามต้องการค่ะ
สูตร คุกกี้เนยสด สูตรที่ 2
ส่วนประกอบ
- แป้งเค้ก (ตราบัวแดง) 3 ถ้วยตวง เนยขาว
- เนยสด 190 ก้อน ( เนยสด 1 ก้อน หนัก 227 กรัม )
- เนยขาว 30 กรัม
- ผงฟู 1 - 2 ช้อนชา
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- วนิลา 1 - 2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วยตวง
วิธีทำ
- ร่อนแป้ง กับผงฟู พักไว้
- จากนั้นตีเนยสด และเนยขาว โดยใช้หัวตีใบไม้ความเร็วปานกลาง พอหายเป็นก้อนก็ใช้หัวตีตะกร้อ ตีให้เนยขึ้นฟู สังเกตจากสีจะอ่อนลง แล้วค่อยใส่น้ำตาลทรายทีละน้อยจนหมด
- ใส่ไข่ไก่ตีพอให้เข้ากัน แล้วใส่วนิลา
- นำส่วนผสมในข้อ 1 (ส่วนแป้ง) ใส่ทีละน้อย โดยใช้มือตะล่อมเบาๆ ถ้าเป็นเครื่องตีก็ความเร็วต่ำสุด
TIP
- การตีเนยสด และเนยขาว ตีแค่พอขึ้นเท่านั้น ห้ามตีนานจนเกินไปเพราะจะทำให้ส่วนผสมอ่อนตัว กดเป็นรูปร่างได้ยาก
- เนยที่ใช้ควรมีความเย็นเล็กน้อย (เอาออกจากตู้เย็น แต่มีความเย็นเหลืออยู่)
- เนยขาว ช่วยให้คุกกี้ ร่วนกรอบ ไม่แข็ง หากต้องการให้ร่วนขึ้นก็เพิ่มปริมาณได้อีก และลดเนยสดลงเท่ากัน
- น้ำตาลทรายที่ใช้ หากชอบกรุบกรอบ ให้ใช้น้ำตาลทรายธรรมดา หากชอบคุกกี้ที่เนื้อละเอียด ให้ใช้น้ำตาลทรายป่นแทน
- ปริมาณที่ได้ ต่อ 1 สูตร ประมาณ 1 กก.
- ราคาคุกกี้ ที่จำหน่าย จะค่อนข้างสูง หากต้องการต้นทุนคุกกี้ต่ำ ก็สามารถเปลี่ยนมาใช้มาการีน แทนเนยสดได้ แต่รสชาติจะแตกต่างกัน