- สูตรเค้กกล้วยหอม สูตรที่ 1 เค้กกล้วยหอม (น้ำมัน)
- สูตรเค้กกล้วยหอม สูตรที่ 2 เนยสด
- สูตรเค้กกล้วยหอม สูตรที่ 3
สูตรเค้กกล้วยหอม สูตรที่ 1
เค้กกล้วยหอม (น้ำมัน)
ส่วนประกอบ เค้กกล้วยหอม
แป้งเค้กชนิดพิเศษ (พัดโบก) 270 g.
ผงฟู 6 g.
โซดาไบคาร์บอเนต 1 1/2 ช้อนชา
กล้วยหอมสุกงอม 300 g.
น้ำตาลทราย 225 g.
น้ำตาลปี๊บ 35 g.
ไข่ไก่ 150 g. 3 ฟอง
เกลือป่น 1/4 + 1/8 ช้อนชา
กลิ่นกล้วย 1 ช้อนชา
นมข้นจืด 75 g. 1 ถ้วย
เนยสดละลาย 75 g.
น้ำมันพืช 115 g.
วิธีทำ
- ร่อนแป้ง ผงฟู และโซดาไบคาร์บอเนตเข้าไว้ด้วยกัน พักไว้
- ตีกล้วยหอม น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บและไข่ไก่ ให้เข้ากันด้วยความเร็วต่ำเป็นเวลา 3 นาที เติมส่วนผสมของแป้งผสมพอเข้ากัน ด้วยความเร็วต่ำ ตีต่อด้วยความเร็วปานกลาง 2 นาที
- เติมนมข้นจืด น้ำมันพืช และนยสดละลาย ผสมพอเข้ากันด้วยความเร็วต่ำประมาณ 2 นาที
- ตักหยอดใส่พิมพ์หรือถ้วยจีบ
- นำเข้าเตาอบที่ อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส พอเค้กขึ้นฟู นูน ลดอุณหภูมิเหลือ 180 องศาเซลเซิียส อบต่อจนสุก
TIP
- warm เตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ไว้ก่อนเริ่มทำขนมค่ะ
- กล้วยหอมสุกงอมมากๆ และให้บดทิ้งไว้ก่อนใช้อย่างน้อย 15 นาที จะทำให้กลิ่นหอมขึ้น
- เวลาเทเนยสดละลายให้ใส่ในขั้นตอนสุดท้ายและเทอย่าให้ขาดสาย
- การทำเนยสดละลาย คือ นำเนยใส่ภาชนะไปตั้งไว้ข้างๆ เตาอบหรือที่มีความร้อน แต่ห้ามให้เนยเดือด เอาแค่พอละลายเป็นน้ำสีเหลือง
- เวลาในการอบเค้กกล้วยหอม ขึ้นอยู่กับขนาดของถ้วยและพิมพ์ ปรับเปลี่ยนได้
เค้กกล้วยหอม ทำได้ง่ายๆ สูตรเค้กกล้วยหอม ที่ให้นี้ได้ผ่านการทำมาแล้วค่ะ ลักษณะที่ได้จะขึ้นฟู แต่เนื้อจะแน่นกว่าสูตรเนยสดล้วนๆ ให้กลิ่นหอมดี วิธีทำเค้กกล้วยหอม และ TIP เค้กกล้วยหอม ใช้ได้จริงนะ ลองเองจ้ะ