2554-07-15

เค้กกล้วยหอม

เค้กกล้วยหอม จัดเป็นเบเกอรี่ในกลุ่มเค้ก มีลักษณะเนื้อนุ่ม ละเอียด เบา และมีกลิ่นหอมของกล้วยหอม สำหรับ สูตรเค้กกล้วยหอม ก็มีหลายสูตร เช่น เค้กกล้วยหอมนึ่ง  เค้ก กล้วยหอม โย เกิร์ต  เค้ก กล้วยหอม ใส่เนยสด เค้ก ล้วยหอม ใส่น้ำมันพืช เป็นต้น เราจะแบ่งสูตรเค้กกล้วยหอม ออกเป็นสูตรต่างๆ ตามส่วนประกอบนะคะ

สูตรเค้กกล้วยหอม สูตรที่ 1 
เค้กกล้วยหอม (น้ำมัน)

ส่วนประกอบ  เค้กกล้วยหอม
    แป้งเค้กชนิดพิเศษ (พัดโบก)                  270          g.  
    ผงฟู                                                            6          g.
    โซดาไบคาร์บอเนต                                1  1/2      ช้อนชา
    กล้วยหอมสุกงอม                                   300          g.                
    น้ำตาลทราย                                           225          g.
    น้ำตาลปี๊บ                                                 35          g.
   ไข่ไก่                                                       150           g.          3  ฟอง
    เกลือป่น                                                1/4 + 1/8    ช้อนชา
    กลิ่นกล้วย                                              1                ช้อนชา
    นมข้นจืด                                                  75            g.         1 ถ้วย
    เนยสดละลาย                                           75            g.         
    น้ำมันพืช                                                  115          g.
วิธีทำ
  1. ร่อนแป้ง ผงฟู และโซดาไบคาร์บอเนตเข้าไว้ด้วยกัน พักไว้
  2. ตีกล้วยหอม น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บและไข่ไก่ ให้เข้ากันด้วยความเร็วต่ำเป็นเวลา 3 นาที เติมส่วนผสมของแป้งผสมพอเข้ากัน ด้วยความเร็วต่ำ ตีต่อด้วยความเร็วปานกลาง 2 นาที 
  3. เติมนมข้นจืด น้ำมันพืช และนยสดละลาย ผสมพอเข้ากันด้วยความเร็วต่ำประมาณ 2 นาที 
  4. ตักหยอดใส่พิมพ์หรือถ้วยจีบ
  5. นำเข้าเตาอบที่ อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส พอเค้กขึ้นฟู นูน ลดอุณหภูมิเหลือ 180 องศาเซลเซิียส อบต่อจนสุก
bsp;           

TIP
  • warm เตาอบที่อุณหภูมิ  200  องศาเซลเซียส ไว้ก่อนเริ่มทำขนมค่ะ 
  • กล้วยหอมสุกงอมมากๆ และให้บดทิ้งไว้ก่อนใช้อย่างน้อย 15 นาที จะทำให้กลิ่นหอมขึ้น
  • เวลาเทเนยสดละลายให้ใส่ในขั้นตอนสุดท้ายและเทอย่าให้ขาดสาย
  • การทำเนยสดละลาย คือ นำเนยใส่ภาชนะไปตั้งไว้ข้างๆ เตาอบหรือที่มีความร้อน แต่ห้ามให้เนยเดือด เอาแค่พอละลายเป็นน้ำสีเหลือง
  • เวลาในการอบเค้กกล้วยหอม ขึ้นอยู่กับขนาดของถ้วยและพิมพ์ ปรับเปลี่ยนได้

เค้กกล้วยหอม  ทำได้ง่ายๆ  สูตรเค้กกล้วยหอม ที่ให้นี้ได้ผ่านการทำมาแล้วค่ะ ลักษณะที่ได้จะขึ้นฟู แต่เนื้อจะแน่นกว่าสูตรเนยสดล้วนๆ ให้กลิ่นหอมดี  วิธีทำเค้กกล้วยหอม และ TIP เค้กกล้วยหอม ใช้ได้จริงนะ ลองเองจ้ะ