- เค้กที่มีไขมันเป็นส่วนผสมหลัก (Batter type cake ) มีแป้ง นม และไข่ เป็นโครงสร้าง โดยส่วนผสมที่ได้ (batter) จะมีลักษณะเป็น emulsion ระหว่างไขมันและของเหลว ปริมาตรของเค้ก ขึ้นฟู ด้วยการตีครีม และผงฟู เนื้อเค้ก มีความนุ่มแน่น ละเอียดสม่ำเสมอ ตัวอย่าง เช่น เค้กเนย เค้กปอนด์ เค้กผลไม้
- เค้กที่มีไข่เป็นส่วนผสมหลัก (Foam type cake ) โครงสร้างของเค้กเกิดจากแป้งและไข่ อาจมีหรือไม่มีไขมันเป็นส่วนผสม เป็นเค้กที่มีเนื้อฟูนุ่ม การขึ้นฟูและการขยายตัวขึ้นอยู่กับฟองอากาศในขณะตีไข่ สามารถแบ่งย่อยได้ออกเป็น 2 ชนิดค่ะ ได้แก่ 1) เค้กเมอแรงค์ และ 2) เค้กสปันจ์
- ชิฟฟอนเค้ก (Chiffon type cake) จัดเป็นเค้กที่มีส่วนผสมระหว่าง Batteer type cake และ Foam type cake โดยจะมีการขึ้นฟูจากผงฟูส่วนหนึ่ง และจากการตีไข่ขาวอีกส่วนค่ะ เค้กชนิดนี้จะมีเนื้อนุ่ม เบานวล เบา และมีความมันเงาด้วย
เบเกอรี่ สูตรเบเกอรี่ วิธีทำ เบเกอรี่ คุกกี้ เค้ก ขนมปัง และเทคนิค เคล็ดลับ TIP การทำเค้ก คุกกี้ ขนมปัง
2554-07-29
ประเภทของ เค้ก
เค้ก ( Cake) เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำจากแป้งสาลี น้ำตาล เกลือ และผงฟู ไขมัน นม ไข่ และอื่นๆ ซึ่งเมื่อนำมาผสมรวมกันแล้วจะทำให้ได้ผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ ที่มีเนื้อนุ่ม ละเอียด เบา และมีกลิ่นหอมค่ะ ขนมเค้ก เราสามารถแบ่งออกตามคุณภาพของส่วนผสม แบ่งออกได้เป็น 3 ประเภท ดังนี้
ป้ายกำกับ:
เค้ก,
เค้กไข่,
ชนิดเค้ก,
ชิฟฟอนเค้ก,
ประเภท เค้ก