2554-07-23

ขนมปังเนยสด

ขนมป้งเนยสด หรือ ขนมปังเนยสูตรพิเศษนี้ ลองทำมาเองกับมือแล้วค่ะ การทำขนมปังเนยสด ทำได้ไม่ยาก สูตรขนมปังเนยสดนี้อร่อยมาก นุ่ม หอมน่ากิน และ วิธีทำ ขนมปัง ก็เข้าใจง่าย ขอแอบบอกก่อนว่า สูตร ขนมปัง เนยสด ที่แนะนำให้ ราคาค่าสูตร ไม่ทำธรรมดาเลยนะคะ แต่ด้วยความอนุเคราะห์ของอาจารย์ติ๋ว หรือ น้าติ๋ว ซึ่งได้สอนและให้สูตร ขนมปังเนยสด  ต้องขอขอบพระคุณมา ที่นี้ด้วยค่ะ

ขนมปังเนยสด

ส่วนประกอบ  ขนมปัง เนย สด
    แป้งเค้ก  (บัวแดง)                        100         g.        1           ถ้วยตวง
    แป้งขนมปัง (ตราห่าน)                 400         g.        3   2/3   ถ้วยตวง
    ยีสต์แห้ง                                        10          g.       1   1/2   ช้อนโต๊ะ
    นมผง                                             25         g.        3   1/2   ช้อนโต๊ะ
    แพตโก้-3                                                               1   1/4   ช้อนชา             
    น้ำตาลทราย                                  90          g.            1/2    ถ้วยตวง
   ไข่ไก่                                                                       1           ฟอง
    เกลือป่น                                                                 1   1/2   ช้อนชา
    ไข่แดง                                                                   2           ฟอง
    น้ำ                                                                          1   1/4    ถ้วยตวง
    เนยสด   1                                                                   1/3     ถ้วยตวง  
    เนยสด   2                                                                   1/ 2    ถ้วยตวง
วิธีทำ

  1. เทแป้งขนมปังตราห่าน แป้งบัวแดง ยีสต์แห้ง นมผง และแพตโก้-3 ลงในอ่างผสม คนพอเข้ากัน พักไว้
  2. ละลายน้ำตาลทรายและเกลือในน้ำ ตามด้วยไข่ไก่ และไข่แดง คนด้วยตะกร้อมือก็ได้นะ  จากนั้นก็เติมลงไปในส่วนของแป้ง ผสมพอเข้ากัน เติมเนยสด 1  นวดจนกระทั่งแป้งเนียน  แล้วหมักไว้ประมาณ 45-60 นาที  ( ถ้าใช้เครื่องผสมอาหาร ก็นำแป้งใส่ในโถผสมอาหาร ใช้ความเร็วต่ำที่สุด แล้วค่อยเทส่วนที่ละลายไว้ในข้อ 2 ใส่ลงไป พอเข้ากันเร่งความเร็วปานกลาง ตีต่อไปประมาณ 10 นาที ก็ค่อยใส่เนยสด 1 ใช้หัวตีตะขอนะคะ)
  3. แบ่งแป้งก้อนละ 40  กรัม คลึงเป็นก้อนกลม แล้วพักไว้ประมาณ 10 นาที 
  4. นำ้ก้อนแป้งมาแผ่แบนใส่ไส้เนย 2 ที่หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า วางตรงกลาง แล้วพับมุมทั้งสี่เข้าหากันเป็นก้อนสี่เหลี่ยม  หรือ  แบ่งแป้งเป็นก้อนละ 70 กรัม คลึงเป็นก้อนกลมแล้วพักไว้ 10 นาที คลึงแป้งออกด้วยไม้คลึงให้เป็นรูปสี่เหลี่ยม ทาเนยให้ทั่วแล้วม้วนเป็นแท่งยาวก็ได้ ยาวประมาณ 5-6 นิ้วค่ะ
  5. นำวางบนถาดที่ทาเนยขาวแล้ว  วางทิ้งไว้ให้ขึ้น 2 เท่าประมาณ 45- 60 นาที 
  6. อบประมาณ 10 - 12 นาที ก็สุกแล้วค่ะ ตอนร้อนให้ทาเนยที่ผิวนอกขนมปัง พอเย็นแล้วโรยด้วยไอซิ่งหรือน้ำตาลทรายได้
TIP ขนมปังเนยสด

  • การนวดแป้งให้เนียน สังเกตได้ว่า แป้งจะจับกันเป็นก้อน  ผิวเนียนเรียบ เวลาจับก้อนแป้งยกขึ้น แล้วติดกันเป็นก้อนไม่ยืดขาดง่าย หรือ ดูได้ โดยการหยิบแป้งขึ้นมาแล้วกางยืดออก จะต้องไม่ขาด เห็นเป็นฟิลม์บางๆ แสงส่องผ่านได้ยิ่งดีค่ะ
  • การหมักก้อนแป้ง เวลาตรวจสอบว่า หมักได้ที่หรือยัง ให้ลองเอานิ้วจิ้มที่ก้อนแป้ง รอยที่ยุบลงไปจะคืนขึ้นมาประมาณ ครึ่งหนึ่งของรอยที่ยุบ ถ้าคืนขึ้นมาเหมือนเดิมก่อนนิ้วกด แสดงว่ายังหมักไม่ได้ที่ อาจต้องใช้เวลานานกว่านั้น ถ้าอากาศเย็นค่ะ
  • เวลาหมักแป้ง แนะนำให้สวมในถุงดำ หรือ ถุงที่ปิดทึบอัดลมไว้ โดยให้ฉีดละอองน้ำฝอยๆ ให้ความชื้นเป็นระยะ 
  • การวางเรียงขนมปังบนถาดให้ห่างกันประมาณ 3 นิ้ว หรือมากกว่าก็ได้ กันเวลาขนมปังขึ้น

ขนมปังเนยสด และ การ ทำ ขนมปัง เนย สด  ที่ให้ทำได้ไม่ยากค่ะ ลองทำกันดูนะ ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องนวดแป้ง ขนมปัง ก็ทำได้  สำหรับท่านที่รู้อยู่แล้ว หากมีอะไรแนะนำเราเพิ่มเติมก็ยินดีค่ะ  และถ้าใครอยากสอบถามก็ติดต่อมาได้ ยินดีมากนะคะ