ขนมปังเนยสด
แป้งเค้ก (บัวแดง) 100 g. 1 ถ้วยตวง
แป้งขนมปัง (ตราห่าน) 400 g. 3 2/3 ถ้วยตวง
ยีสต์แห้ง 10 g. 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
นมผง 25 g. 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
แพตโก้-3 1 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 90 g. 1/2 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เกลือป่น 1 1/2 ช้อนชา
ไข่แดง 2 ฟอง
น้ำ 1 1/4 ถ้วยตวง
เนยสด 1 1/3 ถ้วยตวง
เนยสด 2 1/ 2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
- เทแป้งขนมปังตราห่าน แป้งบัวแดง ยีสต์แห้ง นมผง และแพตโก้-3 ลงในอ่างผสม คนพอเข้ากัน พักไว้
- ละลายน้ำตาลทรายและเกลือในน้ำ ตามด้วยไข่ไก่ และไข่แดง คนด้วยตะกร้อมือก็ได้นะ จากนั้นก็เติมลงไปในส่วนของแป้ง ผสมพอเข้ากัน เติมเนยสด 1 นวดจนกระทั่งแป้งเนียน แล้วหมักไว้ประมาณ 45-60 นาที ( ถ้าใช้เครื่องผสมอาหาร ก็นำแป้งใส่ในโถผสมอาหาร ใช้ความเร็วต่ำที่สุด แล้วค่อยเทส่วนที่ละลายไว้ในข้อ 2 ใส่ลงไป พอเข้ากันเร่งความเร็วปานกลาง ตีต่อไปประมาณ 10 นาที ก็ค่อยใส่เนยสด 1 ใช้หัวตีตะขอนะคะ)
- แบ่งแป้งก้อนละ 40 กรัม คลึงเป็นก้อนกลม แล้วพักไว้ประมาณ 10 นาที
- นำ้ก้อนแป้งมาแผ่แบนใส่ไส้เนย 2 ที่หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า วางตรงกลาง แล้วพับมุมทั้งสี่เข้าหากันเป็นก้อนสี่เหลี่ยม หรือ แบ่งแป้งเป็นก้อนละ 70 กรัม คลึงเป็นก้อนกลมแล้วพักไว้ 10 นาที คลึงแป้งออกด้วยไม้คลึงให้เป็นรูปสี่เหลี่ยม ทาเนยให้ทั่วแล้วม้วนเป็นแท่งยาวก็ได้ ยาวประมาณ 5-6 นิ้วค่ะ
- นำวางบนถาดที่ทาเนยขาวแล้ว วางทิ้งไว้ให้ขึ้น 2 เท่าประมาณ 45- 60 นาที
- อบประมาณ 10 - 12 นาที ก็สุกแล้วค่ะ ตอนร้อนให้ทาเนยที่ผิวนอกขนมปัง พอเย็นแล้วโรยด้วยไอซิ่งหรือน้ำตาลทรายได้
TIP ขนมปังเนยสด
- การนวดแป้งให้เนียน สังเกตได้ว่า แป้งจะจับกันเป็นก้อน ผิวเนียนเรียบ เวลาจับก้อนแป้งยกขึ้น แล้วติดกันเป็นก้อนไม่ยืดขาดง่าย หรือ ดูได้ โดยการหยิบแป้งขึ้นมาแล้วกางยืดออก จะต้องไม่ขาด เห็นเป็นฟิลม์บางๆ แสงส่องผ่านได้ยิ่งดีค่ะ
- การหมักก้อนแป้ง เวลาตรวจสอบว่า หมักได้ที่หรือยัง ให้ลองเอานิ้วจิ้มที่ก้อนแป้ง รอยที่ยุบลงไปจะคืนขึ้นมาประมาณ ครึ่งหนึ่งของรอยที่ยุบ ถ้าคืนขึ้นมาเหมือนเดิมก่อนนิ้วกด แสดงว่ายังหมักไม่ได้ที่ อาจต้องใช้เวลานานกว่านั้น ถ้าอากาศเย็นค่ะ
- เวลาหมักแป้ง แนะนำให้สวมในถุงดำ หรือ ถุงที่ปิดทึบอัดลมไว้ โดยให้ฉีดละอองน้ำฝอยๆ ให้ความชื้นเป็นระยะ
- การวางเรียงขนมปังบนถาดให้ห่างกันประมาณ 3 นิ้ว หรือมากกว่าก็ได้ กันเวลาขนมปังขึ้น
ขนมปังเนยสด และ การ ทำ ขนมปัง เนย สด ที่ให้ทำได้ไม่ยากค่ะ ลองทำกันดูนะ ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องนวดแป้ง ขนมปัง ก็ทำได้ สำหรับท่านที่รู้อยู่แล้ว หากมีอะไรแนะนำเราเพิ่มเติมก็ยินดีค่ะ และถ้าใครอยากสอบถามก็ติดต่อมาได้ ยินดีมากนะคะ