2554-07-27

เค้กผลไม้- Light

เค้กผลไม้ ที่อยากแนะนำวันนี้ เป็น เค้กผลไม้-Light หรือ เค้กผลไม้แบบเนื้อเบาค่ะ การทำเค้ก ก็ไม่ยาก และถ้าใครเคยไม่ชอบเค้กผลไม้ เพราะรู้สึกว่าเนื้อขนมปังมันแน่น มีความชุ่มชื้นสูง ต้องลองเค้กผลไม้ สูตรนี้ สูตร เค้กผลไม้ - Light มีวิธีทำง่ายๆ ลองดูกันนะ

เค้กผลไม้ - Light

ส่วนประกอบ
แป้งเค้ก ( บัวแดง )                        280  กรัม
ผงฟู                                              2      ช้อนชา
แพตโก้-3                                      1  1/4  ช้อนชา
เนยสด                                          225  กรัม
เนยขาว                                        60   กรัม
น้ำตาลทราย                                260  กรัม
ไข่ไก่                                            5     ฟอง
นมข้นจืด                                     170  กรัม
มะเขือเขียวแดง สับหยาบ           195  กรัม
ลูกเกดสับ                                      85  กรัม
กลิ่นวานิลา                                   1    ช้อนชา

วิธีทำ
  1. ร่อนแป้ง ผงฟู และแพตโก้-3 ให้เข้ากัน พักไว้
  2. ตีเนยสด เนยขาว และน้ำตาลทราย ด้วยความเร็วปานกลาง จนขึ้นฟู ค่อยๆ เติมไข่จนหมด
  3. เติมส่วนผสมของแป้งที่ร่อนไว้แล้ว สลับกับนมข้นจืด โดยแบ่งใส่ เริ่มต้นด้วยแป้งและจบลงด้วยแป้งค่ะ (ขณะเติมแป้งใช้ความเร็วต่ำนะ) แล้วตามด้วยการเติมกลิ่นวานิลา
  4. เทส่วนผสมของมะเขือเทศเขียวแดง และลูกเกดสับผสมพอเข้ากัน
  5. เทส่วนผสมลงในพิมพ์ที่ทาเนยขาวรองกระดาษ และทาเนยขาวทับอีกครั้งค่ะ
  6. นำเข้าอบประมาณ 25 - 30 นาที หรือจนกระทั่งสุก
TIP เค้กผลไม้
  • ลูกเกด ก่อนใช้ให้แช่น้ำจนนิ่ม จากนั้นก็นำขึ้นมาผึ่งให้พอแห้ง แล้วค่อยนำมาสับนะ จะทำให้ลูกเกดไม่แข็งเมื่อนำมาใส่ในขนมเค้ก