เราขอแนะนำสูตรคุกกี้ วิธีทำ คุกกี้ ข้าวโอ๊ต ให้เพื่อนๆ ลองทำกินดูนะ
คุกกี้ ข้าวโอ๊ต
ส่วนประกอบ คุกกี้ ข้าวโอ๊ต
แป้งเค้กชนิดธรรมดา (บัวแดง) 120 g. 1/3 ถ้วยตวง
โซดาไบคาร์บอเนต 0.6 g. 1/8 ช้อนชา
เนยสดแช่เย็น 70 g. 1/4 ถ้วย + 2 ชต.
เนยขาว 50 g. 1/4 ถ้วย
น้ำตาลไอซิ่ง (ร่อน) 150 g. 1 1/2 ถ้วย
ไข่ไก่ 30 g. 1/2 ฟอง
เกลือป่น 1 g. 1/4 ช้อนชา
กลิ่นวนิลา 2.4 g. 3/4 ช้อนชา
ข้าวโอ๊ต 85 g. 1 ถ้วย +2 ชต.
ลูกเกดสับ 25 g. 3 ชต.
วิธีทำ
- ร่อนแป้งกับโซดาไบคาร์บอเนต ให้เข้ากัน พักไว้
- ตีเนยสด เนยขาว น้ำตาลไอซิ่ง และเกลือป่น ด้วยความเร็วปานกลาง จนขึ้นฟู
- เติมไข่ไก่ กลิ่นวนิลาลงไป ตีต่อจนเข้ากัน
- เติมส่วนผสมของแป้งที่ร่อนไว้ลงไป ดีด้วยความเร็วต่ำพอให้เข้ากัน ใส่ข้าวโอ๊ต และลูกเกดสับลงไป ผสมพอเข้ากัน
- ใช้ช้อนตักส่วนผสมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว หยอดลงบนถาดที่ทาเนยขาวไว้
- นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 10 - 15 นาที หรือจนกระทั่งสุก
TIP คุกกี้ ข้าวโอ๊ต
- ไข่ไก่ ในการทำขนม ใช้ No.2
- ลูกเกดก่อนนำไปสับ ให้แช่น้ำก่อน แล้วนำมาซับให้แห้ง จึงสับ
- ให้ใช้ช้อนตักเป็นก้อน ห้ามใช้มือ เพราะมือมีความร้อน