เค้กใบเตย
ส่วนประกอบ เค้กใบเตย
แป้งเค้ก ชนิดพิเศษ (ตราพัดโบก) 2 1/2 ถ้วยตวง
ผงฟู 2 1/2 ช้อนชา
นมผง 1/4 ถ้วยตวง
เนยสดแช่เย็น 1 ถ้วยตวง
EC-25 K 1 ชต. + 1 ชช.
น้ำตาลทราย 1 1/4 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
ไข่ไก่ 4 1/2 ฟอง
น้ำคั้นใบเตย 1/4 ถ้วย
กลิ่นใบเตย 1/2 ช้อนชา
สีผสมอาหาร สีเขียว ตามชอบ
วิธีทำ
- ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู นมผง ให้เข้ากัน
- นำส่วนผสมได้แก่ น้ำตาลทราย เกลือ ผสมลงในแป้ง แล้วคนให้เข้ากันในอ่างผสม
- ตีเนยสด และ EC 25 K ตีให้พอเข้ากัน ไม่ต้องขึ้นฟูมาก
- จากนั้นใส่ แป้ง และส่วนผสมในข้อ 2 ที่ผสมไว้ แล้วตามด้วย ไข่ไก่ ใช้ความเร็วต่ำ ตีพอเข้ากัน ใส่น้ำใบเตย และสีผสมอาหาร ตีต่อไปประมาณ 4 นาที ใช้ความเร็วปานกลาง พอตีได้ที่ปรับลดความเร็วต่ำประมาณ 1 นาที เพื่อไล่อากาศ
- เทส่วนผสมลงในพิมพ์ ที่ทาเนย รองกระดาษไว้
- นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 30 - 35 นาที หรือจนกระทั่งสุกค่ะ
TIP เค้กใบเตย
- เนยสดที่ใช้ ควรมีความเย็นอยู่ แต่อ่อนตัว
- อาจเปลี่ยนน้ำใบเตย ใช้เป็นน้ำสั้มคั้นแทนได้เหมือนกัน
- การอบเค้ก ควรเทใส่ประมาณ 3/4 ของพิมพ์ จะขึ้นเต็มพิมพ์
- เมื่อเทใส่พิมพ์ แล้วให้เอาไม้คนเบาๆ ถึงก้นพิมพ์ เพื่อไล่อากาศ