2554-07-24

เค้กใบเตย

เค้ก ( cake) เป็นที่นิยมทานกัน และก็มีหลายรสชาติค่ะ แต่วันนี้เราจะแนะนำสูตรเค้กใบเตย ซึ่งเป็นของโรงเรียนการเรือน สวนดุสิต มาฝากกันนะ ลองทำแล้ว เนื้อเค้ก นุ่ม ละเอียด หอม รสชาติอร่อยดี สไตล์คล้ายบัตเตอร์เค้กค่ะ

เค้กใบเตย

ส่วนประกอบ เค้กใบเตย
แป้งเค้ก ชนิดพิเศษ (ตราพัดโบก)         2 1/2  ถ้วยตวง
ผงฟู                                                      2  1/2  ช้อนชา
นมผง                                                        1/4  ถ้วยตวง
เนยสดแช่เย็น                                            1    ถ้วยตวง
EC-25 K                                               1 ชต. + 1 ชช.
น้ำตาลทราย                                         1   1/4  ถ้วยตวง
เกลือป่น                                                    1/4  ช้อนชา
ไข่ไก่                                                    4 1/2   ฟอง
น้ำคั้นใบเตย                                         1/4  ถ้วย
กลิ่นใบเตย                                            1/2  ช้อนชา
สีผสมอาหาร สีเขียว                             ตามชอบ

วิธีทำ
  1. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู นมผง ให้เข้ากัน
  2. นำส่วนผสมได้แก่ น้ำตาลทราย เกลือ ผสมลงในแป้ง แล้วคนให้เข้ากันในอ่างผสม 
  3. ตีเนยสด และ EC 25 K ตีให้พอเข้ากัน ไม่ต้องขึ้นฟูมาก 
  4. จากนั้นใส่ แป้ง และส่วนผสมในข้อ 2 ที่ผสมไว้ แล้วตามด้วย ไข่ไก่ ใช้ความเร็วต่ำ ตีพอเข้ากัน ใส่น้ำใบเตย และสีผสมอาหาร ตีต่อไปประมาณ 4 นาที ใช้ความเร็วปานกลาง พอตีได้ที่ปรับลดความเร็วต่ำประมาณ 1 นาที เพื่อไล่อากาศ
  5. เทส่วนผสมลงในพิมพ์ ที่ทาเนย รองกระดาษไว้ 
  6. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ  180 องศาเซลเซียส ประมาณ 30 - 35 นาที หรือจนกระทั่งสุกค่ะ
TIP เค้กใบเตย
  • เนยสดที่ใช้ ควรมีความเย็นอยู่ แต่อ่อนตัว
  • อาจเปลี่ยนน้ำใบเตย ใช้เป็นน้ำสั้มคั้นแทนได้เหมือนกัน
  • การอบเค้ก ควรเทใส่ประมาณ 3/4 ของพิมพ์ จะขึ้นเต็มพิมพ์
  • เมื่อเทใส่พิมพ์ แล้วให้เอาไม้คนเบาๆ ถึงก้นพิมพ์ เพื่อไล่อากาศ